Rượu vang Mỹ – Kiến thức cơ bản về rượu vang Mỹ

Rượu vang Mỹ hình thành như thế nào ?

Rượu vang Mỹ được sản xuất tại Mỹ từ những năm 1500, với việc sản xuất rộng rãi đầu tiên bắt đầu ở New Mexico vào năm 1628. Ngày nay, việc sản xuất rượu vang được thực hiện ở tất cả 50 tiểu bang, với tổng diện tích lên đến 1,1 triệu mẫu anh, sản lượng hàng năm sản xuất ra đạt 2,08 tỷ lít. Riêng California sản xuất chiếm 89% tất cả rượu vang Mỹ. Hoa Kỳ là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ tư trên thế giới, với  sau Ý, PhápTây Ban Nha. (số liệu đến này 2018).

Kiến thức cơ bản về rượu vang Mỹ

Mỹ là nơi sản xuất rượu vang lớn thứ 4 trên thế giới, và riêng California có sản lượng rượu vang chiếm 90% sản lượng rượu vang sản xuất ở Mỹ nên có thể coi California là một siêu cường trong ngành rượu vang. Luật Cấm Kinh Doanh Đồ Uống Có Cồn khiến cho việc bán rượu tại Hoa Kỳ có thể là ngành kinh doanh phức tạp và bị đe doạ bởi nhiều trói buộc ở các khía cạnh khác nhau.

Prohibition là đạo luật áp dụng trên toàn nước Mỹ về việc sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển và bán đồ uống có cồn trong khoảng thời gian 1920 đến 1933 (ND).

Người Mỹ mất nhiều thời gian để đón nhận rượu vang chứ không như những gì người ta mong đợi ở một quốc gia được hình thành bởi người nhập cư đến từ những đất nước có truyền thống sản xuất và tiêu thụ rượu vang. Gần đây, nhờ niềm say mê dành cho trái nho của thế hệ Millennial, quốc gia này cuối cùng cũng soán ngôi của Pháp là thị trường rượu vang lớn nhất trên thế giới.


Taị Mỹ không có hệ thống tên gọi có nguồn gốc được kiểm định tương đương như AOC của Pháp, nhưng họ có American Viticultural Areas (AVAs qui định chính thức khu vực địa lý của các vùng trồng nho; một số khu vực chẳng hạn như thung lũng Columbia của bang Washington vô cùng rộng lớn (11 triệu mẫu Anh và vô cùng đa dạng. Những nơi khác, như quận Stag’s Leap tại Napa Valley thì có diện tích nhỏ và đồng nhất hơn.

California

[Giống nho đỏ: Cabernet Sauvignon, Zinfandel, Merlot, Pinot Noir; Giống nho Trắng: Chardonnay (Pháp), Colombard, Sauvignon Blanc, Pinot Gris]

California là một đối thủ lớn trong thế giới rượu vang. Nho được trồng bạt ngàn ở Central Valley nơi tràn ngập ánh nắng và rượu vang được bán với tên gọi California cùng với tên của một thương hiệu và/hoặc một nhà sản xuất nổi tiếng. Nhà sản xuất rượu vang E & J Gallo chi phối các hoạt động sản xuất rượu vang tại vùng này và họ là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. (Gallo cũng có khá nhiều thị phần trong phân khúc rượu hạng sang). Những vùng rượu vang được nhắc tới dưới đây theo thứ tự mang tính tương đối từ bắc xuống nam, là những vùng rượu độc đáo hơn trong lãnh thổ California.

Mendocino

Mendocino

Đây là địa hạt có những bài ca dao và những loại vang bình dân xuất hiện rất nhiều và cũng là địa hạt đã áp dụng kỹ thuật hữu cơ sớm nhất. Trong những khu rừng thông , vùng Anderson Valle là những vườn nho được trồng trong vùng khí hậu mát mẻ để có thể làm ra dòng vang sủi tinh tế và các dòng vang Riesling và vang Gewürztraminer thơm nồng nàn.

Sonoma

Sonoma Valley

Địa hạt Sonoma, nằm ở phía tây bắc của địa hạt Napa, họ có niềm tự hào của riêng mình khi “họ không phải Napa” – nên ít phù phiếm và giản dị hơn. Ở Sonoma có một số vườn nho nằm trong vùng khí hậu mát nhất của bang do biển Thái Biển Dương tiếp giáp với phía tây của vùng trồng nho Bờ Biển Sonoma AVA (được qui định về đặc điểm địa lý và đường biên giới – ND) vô cùng rộng lớn. Vang Pinot Noir và Chardonnay chiếm ưu thế vì từ lâu những dòng vang này đã được sản xuất ở vùng đất liền ấm áp Russian River Valley, nơi rượu vang có hương vị đậm đà. Về phía bắc (vẫn là vùng đất liền ấm áp) là vùng Dry Creek Valley nổi tiếng với giống nho lâu đời Zinfandel, một vài vườn nho có nguồn gốc do những người Ý nhập cư trồng, và vùng Alexander Valley bạt ngàn với những loại nho Cabernet Sauvignon hảo hạng.

Napa Valley

Napa Valley

Vào đầu những năm 1970, Napa Valley là một vùng nông nghiệp đơn giản nhưng ngày nay nó đã trở thành vùng rượu vang quyến rũ nhất thế giới. Napa Valley may mắn được ban tặng những yếu tố tuyệt vời tạo thành sự kết hợp hấp dẫn, đó là phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, ánh nắng mặt trời rực rỡ, nhiệt độ được điều tiết tự nhiên và thường xuyên do nằm bên cạnh Vịnh San Francisco, nguồn tài chính vô hạn đến từ thunng lũng Silicon cho tới vùng phía nam, và vô số doanh nhân, người Mỹ thành đạt hăng hái đầu tư cả gia tài kiếm được để thực hiện giấc mơ rượu vang, đã khiến cho Napa đã trở thành thỏi nam châm thu hút khách du lịch.

Vào các dịp cuối tuần, giao thông kẹt cứng với tốc độ di chuyển như rùa bò, nhưng phong cảnh đẹp, các chương trình nếm rượu và các nhà hàng có thể bù đắp lại cho những điều bất tiện đó. Các vườn nho nằm về phía nam gần Vịnh có khí hậu lạnh hơn. Vì vậy vùng Carneros nằm ở ranh giới giữa hai địa hạt Napa và Sonoma là nơi có khí hậu lạnh và đã nằm trong tầm ngắm của các nhà sản xuất rượu vang sủi cũng như vang thường Pinot Noir và Chardonnay.

Từ đó đi về hướng bắc một chút là những vùng rượu vang mang tên gọi có nguồn gốc từ các tiểu vùng, nổi tiếng nhất là Stags Leap, Oakville, Rutherford  St Helena, vì sức mạnh quyền lực của cái tên Napa Valley nên không nhiều chai rượu vang ghi tên gọi của nguồn gốc các tiểu vùng. Giống nho Cabernet Sauvignon là giống nho chiếm ưu thế nổi bật trong hoạt động canh tác tại khu vực này và nho được trồng tại đây cho ra đời những dòng rượu vang quyến rũ nhất nhờ thu hoạch được những trái nho chín tới khiến cho vị chua và vị chát ít hơn so với dòng vang sản xuất ở Bordeaux và cũng không cần phải pha trộn với nho Merlot dịu nhẹ.

Chân đồi Sierra

Chân đồi Sierra

Địa hạt khai thác mỏ cũ trên đường tới Sierra Nevada không còn trồng nhiều nho nhưng vẫn sở hữu một vài vườn nho lâu đời, đặc biệt là những vườn nho Zinfandel , và vùng này sản xuất những loại rượu vang mang tính cách dân dã đồng quê. Địa hình đất trồng ở đây rất khác biệt so với những bãi cỏ được cắt tỉa và chăm chút kỹ càng của vùng Napa Valley.

Phía Nam của Vịnh (Santa Cruz Mountains)

Santa Cruz Mountains

Một số loại vang hảo hạng nhất và có tuổi thọ dài nhất của California nằm ở những vùng biệt lập và khá cao tại khu vực Santa Cruz Mountains giữa thung lũng Silicon và biển Thái Bình Dương. Đường hầm gió Salinas Valley nằm ở phía nam địa hạt Monterey là vùng canh tác tất cả các loại cây trồng ở quy mô công nghiệp bao gồm cả những cây nho.

Nhiều giống nho khác nhau được trồng tại đây mà có lẽ những dòng rượu vang cuốn hút nhất được làm từ giống nho Pinot Noir trồng ở các vùng đất cao Santa Lucia HighlandsChalone (chú ý sự khác nhau giữa vùng trồng nho có xuất xứ Chalone AVA và thương hiệu đang được sử dụng một cách tự do hơn) và điền trang tiên phong Calera tại Mount Harlan AVA (được qui định về đặc điểm địa lý và đường biên giới – ND).

San Luis Obispo và Santa Barbara

Central Coast là khu vực trồng nho AVA lớn nhất của California. Nó trải dài 250 dặm từ Vịnh San Francisco tới phía đông Santa Barbara, vì vậy những khu vực được miêu tả ở phần Phía Nam của Vịnh cũng là một phần của vùng này. Tuy nhiên, theo cách nói thông thường thì vùng Central Coast thường được sử dụng mang hàm ý về sự bành trướng khổng lồ của các vườn nho thương mại lớn được trồng ở phía nam Monterey tại các địa hạt San Luis Obispo và Santa Barbara.

Suốt thời kỳ Truyền Giáo trong lịch sử sơ khai của California, San Luis Obispo được coi là nơi sản xuất những dòng vang hảo hạng nhất của bang, nhưng ngành trồng nho tạii khu vực này cũng chỉ mới hồi sinh một cách mạnh mẽ từ những năm 1980. Ở phía bắc của địa hạt San Luis Obispo là Paso Robles, vùng đất liền có khí hậu tương đối ấm áp đôi lúc khô hạn tới mức báo động và được biết đến là vùng Rhône khác đang chứng kiến việc trồng nho ồ ạt.

Paso Robles

Về phía nam của khu vực này là vùng Edna Valley AVA (được qui định về đặc điểm địa lý và đường biên giới – ND) có khí hậu mát mẻ hơn, đây là vùng trồng nho do các doanh nghiệp nông nghiệp phát triển, và vùng trồng nho hạn chế hơn là Arroyo Grande có vườn nho ngôi sao Talley.

Địa hạt Santa Barbara được có mặt trên bản đồ rượu vang vào năm 2004 nhờ tới bộ phim Sideways. Santa Barbara nằm tít phía nam là vùng đất có khí hậu mát lạnh do chịu ảnh hưởng của biển Thái Bình Dương – và không nơi nào có thể cảm nhận rõ nét thời tiết mát lạnh cùng với sương mù và gió biển giữa mùa hè hơn là ở vùng rượu vang 2001 AVA Sta.Rita Hills (nhà sản xuất rượu vang Santa Rita của Chile nhất quyết yêu cầu viết tắt tên địa danh này) nằm cách bờ biển vài dặm trở vào.

Khi bạn di chuyển từ đây qua vùng rượu vang Santa Ynez Valley AVA (được qui định về đặc điểm địa lý và đường biên giới – ND) thì bạn sẽ thấy nhiệt độ tăng lên cho phép khu vực cực đông Happy Canyon nằm trong vùng rượu vang AVA có thể sản xuất được rượu vang pha trộn bordeaux đỏ đậm đà. Luôn có sự cạnh tranh giữa vùng Santa Ynez Valley và Thung lũng Santa Maria ở phía bắc. Thung lũng Santa Maria khá bằng phẳng và có khí hậu mát mẻ hơn.

Nơi đây có những vườn nho rộng lớn bao gồm cả Vườn nho Bien Nacido trải dài 2.000 mẫu Anh (tương đương 8 kilômét vuông) được chăm sóc kỹ lưỡng và được bao quanh bởi các loại rau củ và trái cây. Nằm giữa Santa Maria và Santa Ynez là vô số những vườn nho bao quanh một thị trấn nhỏ mang tên Los Alamos. Phần lớn nho ở đây được vận chuyển lên phía bắc để đóng chai và dán tên các nhà sản xuất rượu vang lớn của California.

Oregon

[Giống nho Đỏ: Pinot Noir; Giống nho Trắng: Pinot Gris, Chardonnay]

Cũng giống Sonoma không phải là Napa, Oregon nổi tiếng không phải là California. Giống nho Pinot Noir đã chiếm ưu thế tại vùng đất này từ lâu. Khí hậu vùng Oregon lạnh hơn nhiều, trời âm u và ẩm ướt hơn và các nhà sản xuất rượu vang của vùng cũng nhỏ hơn và ít tính thương mại hơn. Các phương pháp sản xuất bền vững được triển khai tại khu vực này từ khá sớm mặc cho sức ép về bệnh tật do ảnh hưởng của khí hậu ẩm ướt.
Trái tim của Oregon là Willamette Valley nơi những vườn nho được bao quanh bởi các cây linh sam. Pinot Gris vốn là giống nho nguyên bản được lựa chọn cho một số ít dòng vang trắng, tuy nhiên chất lượng của vang Oregon Chardonnay đang ngày càng trở nên lôi cuốn giống như bản sao của vang Burgundy ở đây.

 Willamette Valley

Washington

Washington
[Giống nho Đỏ: Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah; Giống nho Trắng: Chardonnay, Riesling]

Vùng nội địa của Seattle nằm phía trên dãy núi Cascades về cơ bản là một sa mạc nhưng nhờ sông Columbia và các sông khác đã giúp vùng này phát triển vô số cây trồng, bao gồm táo và giờ đây là nho khiến cho Washington trở thành bang sản xuất rượu vang thứ 2 của Hoa Kỳ, mặc dù quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với California.

Đôi khi, mùa đông nhiệt độ ở Washington xuống thấp tới mức làm cho cây nho bị chết. Các loại nho được trồng ở Washington đều có vỏ màu sáng. Rượu vang pha trộn bordeaux đỏ là sản phẩm đặc trưng, mặc dù từ giữa những năm 2000, nhờ sự quyết tâm của nhà sản xuất rượu vang có ưu thế Chateau Ste Michelle, nên người ta đang nỗ lực trong việc định hình Washington là nhà sản xuất chính của dòng vang Riesling. Cũng có thể người ta thèm muốn cả Syrah nữa.

error:
Chat ZALO Chat ZALO Messenger Messenger Hotline 0363.128.168