Cognac là gì ? Hãy cùng The Best Wine khám phá 5+ thông tin thú vị nhất về Cognac

Martell
Cognac là đồ uống nhất định phải có trong quầy bar khách sạn – nhà hàng. Đặc biệt là ở bất kỳ căn phòng giới quý tộc tại Pháp. Bạn có biết Cognac là gì? Phân loại Cognac ra sao? Phục vụ Cognac thế nào?… Hãy cùng The Best Wine khám phá thông tin thú vị nhất về Cognac nhé!

Để được định danh là “Cognac”, đồ uống này bắt buộc phải được làm ra tại vùng đất cùng tên, từ giống nho được trồng tại đó và trải qua quy trình sản xuất riêng nghiêm ngặt. Hiểu chính xác Cognac là gì và những thông tin liên quan sẽ giúp bạn phát hiện ra những điều thú vị, bất ngờ, có thể dùng trò chuyện và giải đáp thắc mắc cho thực khách khi cần.

Cognac là gì?

Cognac là rượu mạnh thuộc dòng Brandy, được tạo nên bằng cách chưng cất 2 lần rượu vang trắng (sản sinh từ tiến trình lên men nho quả trồng tại vùng Cognac của Pháp) và được ủ ít nhất 3 năm bên trong thùng gỗ sồi thơm đến đạt nồng độ cồn ít nhất 40% mới được mang đi đóng chai và xuất xưởng.

Theo đó, chỉ những loại rượu mạnh được làm ra từ vùng Cognac của Pháp, theo phương pháp nấu rượu nghiêm ngặt (như trên) thì mới được gắn mác “Cognac”.

Cognac được làm từ nguyên liệu nào?

Chính là rượu nền (base wine) – loại rượu vang trắng từ giống nho phải được trồng tại vùng Cognac ở phía Tây Nam của Pháp, gồm 90% nho chính từ 3 loại cụ thể là Ugni Blanc, Folle Blanche, Colombard; 10% còn lại là các giống nho khác như Chardonnay, Sémillon… được tuyển chọn kỹ càng để cho ra dòng rượu nhẹ rất dry và nhiều axit (nguyên liệu hoàn hảo để chưng cất tạo thành Cognac mang hương vị chuẩn tuyệt vời).

Quy trình sản xuất Cognac ra sao?

Như đã trình bày ở phần “Cognac là gì?”, việc tạo nên rượu mạnh Cognac diễn ra theo quy trình hết sức nghiêm ngặt. Từ khâu chọn giống nho, sản xuất rượu nền cho đến chưng cất và ủ rượu. Cụ thể:

+ Làm rượu vang nền

Nho được nghiền nát để chiết xuất nước ép, sau đó cho lên men 2-3 tuần để đường chuyển thành cồn, tạo nên rượu có nồng độ đạt khoảng 7-8%.

+ Chưng cất rượu vang trắng

Rượu vang trắng sau lên men được chưng cất trong nồi tĩnh. Tại đây, chất lỏng sẽ được làm nóng, các thành phần trong đó sẽ bay hơi và phản ứng với nhau tạo nên các hợp chất mới. Quá trình chưng cất được thực hiện 2 lần. Sản phẩm cuối cùng sẽ là thành phần cơ bản của Cognac có nồng độ cồn khoảng 70%.

+ Sản xuất Cognac thành phẩm

Thành phần Cognac 70% sẽ được mang đi ủ trong thùng gỗ sồi thơm Limousin ít nhất 3 năm. Khi đó, rượu sẽ tương tác với thùng gỗ sồi và không khí cho bay hơi bớt lượng cồn mỗi năm, đến khi nồng độ giảm xuống còn khoảng 40% thì coi như quy trình sản xuất Cognac hoàn chỉnh. Rượu sau đó sẽ được chuyển sang bình thủy tinh lớn (glass carboys) để lưu trữ và pha trộn. Được biết, Cognac chỉ được xuất khẩu khi thời gian ngâm ủ từ 5 năm trở lên.

Như vậy, giống như quá trình làm rượu vang, Cognac cũng trải qua một số bước tương tự như thế. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nằm ở chỗ, rượu sau khi lên men phải được chưng cất, sau đó mới chuyển sang ủ trong thùng gỗ sồi.

Phân hạng Cognac thế nào?

Cognac có tuổi rượu càng lớn thì càng có giá trị và xếp cấp bậc càng cao. Dựa vào các ký tự trên nhãn chai Cognac sẽ tương ứng với phân hạng rượu theo cấp bậc. Cụ thể:

– 3 Stars (3 sao), tương đương với V.S (Very Special): là loại rượu trẻ nhất được ủ trong thùng gỗ sồi với thời gian ủ ít nhất là 2 năm.

– 4 Stars (4 sao): là loại rượu được ủ tối thiểu từ 2 – 4 năm

– 5 Stars (5 sao), tương đương với V.S.O.P (Very Superior Ole Pale): là loại rượu được ủ tối thiểu 4 năm trong thùng gỗ sồi, nhưng tuổi của loại gỗ sồi dùng để đóng thùng phải lâu hơn rất nhiều. Rượu màu vàng nhạt, giá ở mức trung.

– Napoléon: tương đương như XO về thời gian ủ rượu tối thiểu nhưng được xếp vào loại rượu nằm trung gian giữa V.S.O.P và XO, thường từ 8 – 20 năm, được ví von là “hoàng đế của các lò rượu”.

– Cordon Blue, Anniversary, Reserve Prinece Hubert: tương tự Napoléon.

– X.O (Extra Old): rượu eaux-de-vie được ủ tối thiểu 10 năm nhưng thường được ủ lên đến 20 năm để đạt đến chất lượng mong muốn; giá cao bởi chất lượng cao.

– Extra, Extra Veille, Grande Reserve: loại đặc biệt hiếm quý, có độ tuổi từ 45 năm trở lên.

Phân hạng rượu Cognac theo cấp bậc

Hãng Cognac nổi tiếng nhất

Có thể kể đến như: Hennessy, Martell, Remy Martin, Napoleon, Camus, Courvoisier, Bisquit Dubouche, Delamain, Otard, Armagnac, Polignac-Unioop…

Phục vụ Cognac ra sao?

Bartender hay Waiter/ Waitress khi phục vụ các loại rượu Cognac cho khách cần lưu ý:

+ Chọn ly phục vụ, thường sẽ là: ly hình hoa tulip, hình quả táo bụng bầu, ly miệng hẹp giúp cảm nhận hương và vị rượu rõ ràng hơn

+ Nên uống ở dạng nguyên chất, không phục vụ kèm đá hay pha thêm chất lỏng khác

+ Rót một lượng nhỏ khoảng 25ml rượu vào ly

+ Cầm ly uống Cognac: nên giữ phần thân ly trong lòng bàn tay để nhiệt lan sang làm ấm rượu .

Một số thông tin thú vị khác

– Cognac là rượu mạnh, không phải rượu vang nhưng được tạo nên từ rượu vang (trắng).

– Tất cả rượu Cognac đều là rượu mạnh nhưng không phải rượu mạnh nào cũng là Cognac.

– Mọi Cognac đều có thể gọi là Brandy nhưng không phải loại Brandy nào cũng là Cognac.

error:
Chat ZALO Chat ZALO Messenger Messenger Hotline 0363.128.168