Các cấp bậc trong rượu vang Chile

Nhìn chung, vang Chile & Tây Ban Nha cùng sử dụng các thuật ngữ tương tự nhau để phân hạng cấp bậc rượu vang, thông thường mỗi nhà làm vang sẽ tự định riêng một phân hạng, tuy nhiên họ thường sử dụng những thuật ngữ sau để chỉ phân hạng/ cấp độ rượu vang được làm ra. Cùng THE BEST WINE điểm qua các phân hạng rượu vang Chile theo các thuật ngữ đó các bạn nhé:

1. Icon wines hay Ultra Premium: 

Rất hiếm, là phân hạng cao nhất của rượu vang Chile, rất ít nhà làm vang tại Chile làm được loại vang này và không phải mùa nho nào cũng có thể sản xuất được Icon wines. Dòng vang tuyệt hảo này được làm từ những trái nho ngon nhất chọn lọc từ những vùng nho hết sức đặc biệt, các cây nho có tuổi từ 20 năm cho đến cả trăm năm, vang được ủ trong thùng gỗ sồi từ 18 tháng đến 24 tháng hoặc thậm chí 30 tháng và giữ trong chai từ 24 tháng đến 30 tháng trước khi bán ra thị trường. 

Icon Wine của hãng rượu Ventisquero

2. Wine Maker/ Premium wines/ Limited Edition/ Gran Cuvee hoặc Familly Collection: 

Là loại vang cao cấp của Chile, có thời gian ủ trong thùng gỗ Sồi tương đương Gran Reserva hoặc hơn một vài tháng nhưng cao cấp hơn, vang được làm từ những trái nho chọn lọc từ một số vùng nho đặc biệt và lâu đời. Có thể để được đến 8 năm.

Wine Maker của hãng rượu Ventisquero

 3. Gran Reserva:
Là loại vang rất ngon của Chilê, thông thường Gran Reserva được ủ khoảng từ 12 đến 18 tháng trong thùng gỗ Sồi. Sau đó giữ trong chai từ 12 đến 24 tháng mới đưa ra thị trường. Một số nhà sản xuất chỉ làm đến Gran Reserva là cao nhất.
Để làm được Gran Reserva, nhà sản xuất vang thường chọn những vườn nho ngon và có tuổi từ 12 năm trở lên. Không phải tất cả các Gran Reserva chất lượng đều như nhau mà còn tùy thuộc vào vùng trồng nho, tuổi cây nho (tuổi cây nho càng lớn thì chất lượng sẽ càng ngon nếu xét cùng vùng nho). Thường Gran Reserva có thể giữ được từ 4 năm đến 8 năm vẫn uống ngon tuỳ theo các yếu tố nêu trên.

Gran Reserva của hãng rượu Ventisquero

 4. Reserva:

Là loại vang ngon của Chilê, thông thường Reserva được ủ trong thùng gỗ Sồi khoảng từ 6 – 8 tháng và giữ trong chai thêm khoảng 6 tháng trước khi cho ra thị trường. Vì thế rượu trở nên cân bằng và đầy đặn hơn. Loại vang này nếu bảo quản tốt thì có thể để được đến 4 năm vẫn uống ngon.

Reserva của hãng rượu Ventisquero

 5. Selection/ Reserva Especial:
Là loại vang tương đối ngon, thường không ủ hoặc chỉ được ủ khoảng 03 – 06 tháng trong thùng gỗ Sồi, loại vang này có đặc trưng là vị đầm hơn, nhiều hương vị hơn vì thế giá thường cao hơn Varietal một chút. Thời gian giữ rượu có thể lên đến khoảng 30 tháng nếu trong điều kiện bảo quản tốt.

Reserva Especial của hãng rượu Ventisquero

  6. Varietal hay Estate hoặc Classico: (Garantia de Origen/loại vang trẻ)
Là loại vang trẻ, chất lượng vừa phải,  đặc tính tươi do không ủ trong thùng gỗ Sồi, thời gian đóng chai rất ngắn thường được uống ngay trong năm đầu tiên hoặc năm thứ hai sau khi đóng chai, loại vang này thường chỉ để được khoảng 02 năm ở điều kiện bảo quản tốt. 

Classico của hãng rượu Ventisquero

error:
Chat ZALO Chat ZALO Messenger Messenger Hotline 0363.128.168